Hướng dẫn sử dụng Thư viên
Hướng dẫn sử dụng thư viện
Thời gian phục vụ thư viện, cách thức mượn trả tài liệu, sử dụng các dịch vụ thư viện...

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THƯ VIỆN

Giờ phục vụ:
Từ 07h30 đến 19h mỗi ngày.
Thẻ bạn đọc cũng là thẻ thư viện, khi vào thư viện bạn đọc nhớ mang theo thẻ để dễ dàng sử dụng các dịch vụ có trong thư viện. Khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của thư viện, bạn đọc phải trình thẻ cho thủ thư.

I. MƯỢN TRẢ TÀI LIỆU VĂN BẢN

1. Cách sắp xếp tài liệu trong kho sách

Tài liệu được sắp xếp theo số đăng ký cá biệt (mã vạch) của tài liệu (Theo bảng chỉ dẫn tại cửa kho sách):

-  Đầu mỗi giá sách có biểu ghi ghi rõ từ số đăng ký cá biệt (mã vạch) nhỏ nhất đến lớn nhất

- Gáy hoặc bìa 1 của mỗi cuốn sách được dán nhãn: Chỉ số đăng ký cá biệt (mã vạch) của cuốn sách.

- Sách được sắp xếp trên giá theo số đăng ký cá biệt tăng dần từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

Ví dụ:

KM00049

Lưu ý: Tài liệu có Ký hiệu kho sách trên nhãn là chữ K: KM là ký hiệu kho mở

2. Tìm kiếm và mượn tài liệu trong kho

2.1. Tìm tài liệu:

Bạn có thể phối hợp sử dụng các cách sau: Qua máy tra cứu tài liệu, máy tính trước khi vào kho, qua bảng chỉ dẫn tổng quát cửa kho sách, qua chỉ dẫn trên giá sách:

a-     Qua máy tính:

Bước 1: Truy cập vào website  http://thuvien.vmu.edu.vn/, gõ từ khóa tại ô Tìm nhanh trên màn hình hiện ra để tìm thông tin về tài liệu. Hoặc chọn mục Tra cứu, chọn tiếp các công cụ tìm kiếm như: Tìm lướt, tìm theo từ khóa, tìm nâng cao.

Bước 2: Nhấn chọn tên sách cần tìm, nhấn vào đầu mục sẽ cho biết Ký hiệu xếp giá và kho lưu trữ của tài liệu này.

Bước 3: Nhấn Đầu mục để biết tình trạng của tài liệu. Nếu trình trạng bỏ trống thì tài liệu đang trong tình trạng rỗi, bạn có thể liên hệ thủ thư hoặc vào kho mở để tìm tài liệu. Nếu có dòng chữ “Hạn trả:…….” ở tình trạng: tài liệu đang có người mượn, bạn cần lựa chọn cuốn khác.

b. Qua bảng chỉ dẫn tổng quát tại cửa kho và bảng chỉ dẫn trên giá sách:

Trực tiếp vào kho, định dạng vị trí theo sự hướng dẫn trên các bảng để tìm kiếm, lựa chọn.

Lưu ý: Quá trình tìm kiếm và lựa chọn sách trên giá, bạn không nên làm xáo trộn vị trí đã sắp xếp để tránh gây khó khăn cho việc tìm kiếm của người khác và khó khăn cho việc quản lý của Thư viện.

2.2. Mượn, trả tài liệu

Sau khi tìm được sách, bạn phải kiểm tra tình trạng tài liệu có bị rách, mất trang hoặc bị viết vẽ bậy… Báo cho cán bộ Thư viện biết để tránh bị phạt khi trả

Tới quầy giao dịch xuất trình sách, thẻ Thư viện để làm thủ tục mượn. Nếu chưa có thẻ, bạn cần xuất trình CMND và đọc MSSV cho   cán bộ Thư viện.

Số tài liệu mượn tối đa trong 1 lần giao dịch 1 cuốn.

Báo, tạp chí, luận văn, luận án, băng đĩa: Sử dụng tại chỗ.

Nếu đến hạn trả vẫn còn nhu cầu sử dụng, bạn phải mang cuốn sách đó và thẻ Thư viện/CMND đến quầy giao dịch để làm thủ tục mượn tiếp (gia hạn) để tránh bị phạt quá hạn.

Quá hạn trả tài liệu: Bị phạt 2.000đ/ngày. Quá 1 tuần phải nộp phạt số tiền bằng giá tiền cuốn sách.

II.  SỬ DỤNG THƯ VIỆN SỐ

Để sử dụng thư viện số, bạn cần phải có Tài khoản đăng nhập (Do Thư viện cấp sau khi đã đăng ký và tuân theo các quy định của Thư viện)

1. Tài khoản đăng nhập, cách kích hoạt tài khoản:(Sau khi đã cung cấp địa chỉ email cá nhân cho Thư viện):

Tên tài khoản đăng nhập: Trùng với mã thẻ in trên Thẻ thư viện truyền thống

Sinh viên: Mã sinh viên (VD: Mã thẻ là 1305010405 ->Tên tài khoản số sẽ là 1305010405)

Người dùng khác: Mã đăng nhập do Thư viện cấp và thông báo.

Kích hoạt tài khoản:

- Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập, Bạn đọc sẽ nhận được thư kích hoạt gồm các thông tin: User name, Password, đường link để đăng nhập vào web Thư viện (Do phần mềm tự động gửi đến).

- Bạn đọc copy chuỗi passwod và dán vào link trong thư kích hoạt để đăng nhập. Sau lần đăng nhập đầu tiên, nên đổi lại mật khẩu để tự quản lý. Mật khẩu mới tối thiểu 6 ký tự.

Lưu ý:  Các trường hợp không kích hoạt được hoặc điều chỉnh thông tin về email.  Liên hệ cô Trần Thị Như – TTHL-TV (TTHL-TV, ĐT: 097.970.4414, Email: trannhuna@gmail.com )

2. Đăng nhập Thư viện số khi đã có tài khoản (Tên và mật khẩu).

Từ trang chủ, nhập thông tin Tên/MãMật khẩu vào vùng  Log in _ đăng nhập ( Bên phải cửa sổ trang web)

Lưu ý:  Khi quên mật khẩu đăng nhâp: Kích hoạt tính năng Quên mật khẩu ( Phía dưới cùng của khung đăng nhập) và làm theo hướng dẫn, khi có thông báo " Mật khẩu đã được gửi vào email", bạn đọc mở email để biết mật khẩu mới.

3. Tìm tài liệu trên thư viện số:

Từ trang chủ, bạn chọn Tài liệu số, và chọn cách tìm kiếm theo các cấp độ: Tìm lướt, tìm theo từ khóa, tìm chuyên gia, tìm toàn văn.

Lưu ý:

Thư viện số có 2 cách để tiếp cận nội dung tài liệu: (1) Đăng nhập rồi tìm tài liệu; hoặc (2) Tìm tài liệu trước, chọn tài liệu rồi đăng nhập qua cửa sổ Log in kế tiếp.

Bạn có thể giới hạn tìm kiếm theo Bộ sưu tập hoặc Danh mục

4. Đọc tài liệu ở dạng pdf hoặc tải về máy cá nhân:

Muốn vậy, máy tính của bạn cần cài đặt phần mềm xem được file dạng pdf như: Acrobat reader, Adobe reader… Mỗi tài liệu đều có mục lục ở bên trái cửa sổ, nhấn chọn mục cần xem.

Nếu muốn xem toàn văn tài liệu ở dạng pdf: chọn mục Toàn văn hoặc Full text (nếu tài liệu là tiếng Anh). Các tài liệu có dấu sao tại mục Toàn văn, là các tài liệu bị giới hạn, khi xem/ tải Toàn văn sẽ có hộp thông báo tính phí để bạn đọc biết

Nếu muốn tải tài liệu về máy: chọn mục Toàn văn hoặc Full text -> Nhấn chọn biểu tượng hình đĩa mềm để lưu tài liệu. Ví dụ: Đọc và tải tài liệu Quản trị chất lượng/ Tạ Thị Kiều An.

5. Diễn đàn (Forum)

Là nơi để bạn thắc mắc, trao đổi, thảo luận, cung cấp thông tin về tài liệu và những vấn đề bạn quan tâm, đồng thời là một kênh để bạn liên hệ với Thư viện.

Thư viện luôn hoan nghênh các ý kiến đóng góp, xây dựng của bạn trên diễn đàn để phục vụ ngày càng tốt hơn.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng Thư viện. Rất mong bạn tìm hiểu kỹ và tuân thủ đúng những nội dung của chúng tôi để khai thác có hiệu quả nguồn thông tin của Thư viện.

Chúc bạn luôn thành công !

Xin cám ơn.

TRUNG TÂM HỌC LIỆU – THƯ VIỆN