4 điều cần nhớ để phòng viêm Amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính, hãy ghi nhớ 4 điều sau để hỗ trợ phòng và điều trị bệnh không ảnh hưởng đến sinh họa sức khỏe hàng ngày.

Viêm amidan hốc mủ người bệnh có những triệu chứng như đau họng, rát họng, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt. Lúc này bệnh nhân sẽ có đờm vướng trong cổ, lúc gây khó chịu vì rất khó khạc hoặc nuốt. Khi quan sát sẽ thấy có mủ xung quanh amidan hoặc khi ấn thì có mủ chảy ra. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng khi ho, khạc ra những hạt như hạt tấm màu trắng và xanh, có mùi hôi rất khó chịu,…Nếu không tìm được phương pháp điều trị viêm amidan tốt nhất, thì bệnh nhân sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề gây ra cho sức khỏe.

viem-amidan-1-2

Tỷ lệ người bị viêm amidan mủ ngày càng tăng cao

Nguyên nhân khiến bạn viêm amidan hốc mủ

– Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, cơ thể lúc này không thích nghi và phản ứng kịp thời bởi dấu hiệu phát khởi là viêm họng rồi chuyển thành viêm amidan.

– Sự ô nhiễm trầm trọng của môi trường: khói bụi, khói thuốc lá và các chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.

– Vệ sinh răng miệng kém, không khoa họclà nguyên nhân gây: viêm lợi, sâu răng,… vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để bùng nổ.

–Vì amidan là bộ phận nằm giữa đường thở và đường tiêu hóa; có nhiều hốc ngăn vách nên thức ăn dễ tích tụ và vi khuẩn dễ khu trú ở đó. Khi vi khuẩn tấn công sẽ dễ tạo thành các hốc mủ bã đậu và vón cục. Cùng với hoạt động nhai nuốt và cọ xát vào bên thành họng thì các khối mủ sẽ bật ra ngoài và có mùi hôi khó chịu.

– Sức đề kháng yếu: đây cũng là điều kiện để virus dễ dàng tấn công đồng thời vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

4 điều cần nhớ để phòng viêm amidan hốc mủ 

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Để cơ thể có dược hệ miễn dịch tốt bạn cần đam rbaor chế độ dinh dưỡng và nạp những năng lượng cần thiết cho cơ thể, đây chính là điều cơ bản để sự tấn công của các tác nhân gây bệnh Viêm amidan hốc mủ. Bởi khi sức đề kháng cơ thể yếu thì hệ miễn dịch cũng bị suy yếu theo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus tấn công không chỉ vùng mình amidan mà còn có thể những nơi khác trong cơ thể. Bạn nên ăn uống đầy đủ, điều độ và đảm bảo đủ chất, lưu ý nên ăn thêm các loại thực phẩm và trái cây nhiều hàm lượng vitamin C để không bị những triệu chứng của bệnh “làm phiền”.

Vệ  sinh răng miệng đúng cách và khoa học

Viêm amidan và các bệnh về hầu họng chúng có liên quan trực tiếp tới vùng miệng. Do đó, việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo là lí do thường gặp dẫn tới viêm amidan nói chung và viêm hô hấp nói riêng. Miệng là nơi ẩn náu thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, bạn cần đảm bảo chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Ngoài ra bạn cũng cần tới gặp các bác sĩ định kì, đảm bảo chế độ ăn uống đúng cách để không tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

viem-amidan-2-2

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày để phòng viêm amidan mủ

Dành sự quan tâm đến khâu súc miệng

Amidan có cấu tạo nhiều vách, ngăn tạo thành hốc nên là nơi để các chất bẩn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và lưu trú lại. Bạn nên súc miệng thường xuyên để vùng amidan được làm sạch, giúp chúng hoạt động được đúng chức năng. Khi có những dấu hiệu lạ, bạn nên súc miệng bằng dung dịch nước súc miệng hoặc nước muối loãng ngay.

Thực hiện lối sống tốt chăm sóc sức khỏe 

Bạn thờ ơ với bệnh cứ có suy nghỉ không sao, bệnh để rồi sẽ khỏi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên viêm amidan.. Các thói quen dùng các chất kích thích như hút thuốc, rượu bia, ăn uống đồ lạnh đồ sống,… Các thói quen xấu này không chỉ gây ra bệnh amidan nói riêng mà còn gây nhiều chứng bệnh khác nói riêng. Bạn nên hạn chế và cố gắng từ bỏ các thói quen sinh hoạt này để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Viêm amidan có thể gây ra các biến chứng nặng nề như viêm tim, viêm nội tâm mạc, viêm cầu thận cấp, viêm khớp cấp hoặc thậm chí là nhiễm trùng huyết…có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không quan tâm có phương pháp điều trị đúng cách.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn